Một số thuật ngữ trong máy phát điện

Một số thuật ngữ trong máy phát điện

Máy phát điện là một sản phẩm hữu ích trong đời sống chúng ta, nó cung cấp nguồn ánh sáng kịp thời khi bỗng nhiên mất điện hay đường truyền điện gặp sứ cố. Trong khi sử dụng có rất nhiều thuật ngữ mà người tiêu dùng chưa biết, vậy hãy cùng với công ty Acotech tìm hiểu kỹ về một số thuật ngữ trong máy phát điện nhé. 

Một số thuật ngữ trong máy phát điện

Một số thuật ngữ trong máy phát điện 

Cấu tạo: Các bộ phận của máy phát điện và các thiết bị liên quan có thể được gọi bằng những thuật ngữ cơ khí hoặc thuật ngữ điện. Mặc dù đã được phân loại riêng biệt, hai bộ thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế lẫn nhau hoặc kết hợp một thuật ngữ cơ với một thuật ngữ điện. Điều này gây ra những xáo trộn lớn khi làm việc với những máy hỗn hợp như máy phát xoay chiều kích từ không chổi than, hoặc khi trao đổi với những người đã thường làm việc với những máy được chế tạo theo kiểu khác.

Rotor (Rôto)

Phần quay của một máy phát điện, dynamo hay động cơ điện. Rôto là một nam châm quay bên trong cuộn dây Stato sinh ra từ trường để tạo ra lực điện trường trong cuộn dây Stato. Cuộn dây được quấn xung quanh 6 cặp lõi cực (12 cực từ) và lực điện từ được tạo ra khi có dòng điện chạy bên trong. Vì cường độ dòng điện chạy vào rôto tăng dần, nên lực điện từ cũng mạnh lên. Ở 2 đầu của Rôto, người ta lắp một quạt để làm mát cuộn dây rôto, cuộn dây stato và bộ chỉnh lưu để làm cho nhiệt độ của chúng thấp hơn nhiệt độ giới hạn bằng cách hút không khí từ lỗ thông gió ở khung phía trước nhờ rôto quay.

Một số thuật ngữ trong máy phát điện

Stator (Stato)

Phần tĩnh của một máy phát điện, dynamo hay động cơ điện. Stato tạo ra dòng điện xoay chiều 3 pha bằng cách thay đổi từ thông sinh ra bởi rôto quay. Stato gồm có lõi và cuộn dây được đặt trong khung phía trước.

Cuộn dây Stato gồm có 3 cặp. Điểm nối 3 đầu của các cuộn dây được gọi là các điểm trung tính. Vì stato tạo ra nhiệt nhiều hơn bất kỳ một bộ phận nào khác trong máy phát điện xoay chiều, nên người ta sử dụng vỏ cách nhiệt để bảo vệ các cuộn dây.

Armature

Cuộn dây phần ứng, thành phần sản xuất ra điện năng trong máy phát điện, dynamo hoặc động cơ. Cuộn dây phần ứng có thể đặt trên rô to hoặc stato.

Field

Cuộn dây phần cảm: thành phần tạo ra từ trường của máy phát điện dynamo hay động cơ điện. Phần từ trường này có thể ở trên rô to hay sta to, và có thể là từ trường của nam châm vĩnh cửu hay từ trường của nam châm điện.

Trên đây là một số thuật nữ trong máy phát điện. Mong rằng, những chia sẻ trên của chúng tôi thật hữu ích đối với bạn.

Trả lời

Tư vấn trực tuyến 24/7
×
×

Cart