Máy phát điện là gì ?

Máy phát điện là gì ?

Máy phát điện là thiết bị không còn quá xa lạ gì đối với người tiêu dùng. Nhưng vẫn còn một số người vẫn đang thắc mắc máy phát điện là gì và vẫn chưa biết máy phát điện là máy như thế nào. Dưới đây, Công ty Acotech sẽ chia sẻ những thông tin về máy phát điện để có bạn hiểu hơn về nó nhé.

máy phát điện là gì ?

Tìm hiểu vế máy phát điện 

Máy phát điện là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp có thể là các động cơ tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong, tua bin gió hoặc các nguồn cơ năng khác. Máy phát điện đầu tiên được sáng chế vào năm 1831 là đĩa Faraday, do nhà khoa học người Anh Michael Faraday.

Lịch sử phát triển máy phát điện

Máy phát điện xoay chiều được nghiên cứu và chế tạo tại Budapest, Hungary vào đầu thập kỉ 20. Ở trong một buồng phát của một trạm thủy điện. Máy phát điện đã sử dụng nguyên lý tĩnh điện trước khi từ tính và điện năng được khám phá ra. Một số máy phát điện đã sử dụng cảm ứng tĩnh điện như: Máy phát điện Wimshurst, Máy phát Van de Graaff.

máy phát điện là gì ?

Máy phát tĩnh điện được ưu tiên sử dụng trong các thì nhiệm khoa học có yêu cầu điện áp cao. Vì máy phát tĩnh điện phát ra điện áp cao nên gây ra khó khăn trong việc tạo cách điện. Chính vì vậy máy phát tĩnh điện không được sử dụng cho mục đích thương mại.

Công suất của máy phát điện 

Công suất định mức

Công suất định mức là công suất mà máy phát điện có thể phát ra an toàn liên tục mà không gây xáo trộn trong máy. Thông thường công suất định mức của một máy phát điện phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Tổng trở trong của phần dẫn điện.
  • Lượng nhiệt năng sinh ra khi có dòng điện đi qua phần dẫn điện.
  • Nhiệt độ làm việc an toàn liên tục của phần cách điện.
  • Chế độ làm mát của phần dẫn điện.

máy phát điện là gì ?

Công suất khả dụng 

Công suất khả dụng là công suất tối đa mà máy phát có thể phát được an toàn liên tục mà không vi phạm các thông số kỹ thuật khác. Thông thường, công suất định mức được tính toán ở các điều kiện tiêu chuẩn. Trong thực tế, các điều kiện vận hành của thiết bị có thể không đúng với điều kiện tiêu chuẩn. Vì thế công suất khả dụng thường thấp hơn công suất định mức.

Các điều kiện ảnh hưởng đến công suất khả dụng của máy là:

  • Nhiệt độ môi trường.
  • Sự thay đổi chế độ làm mát của máy phát.
  • Sự lão hóa của chất cách điện, làm cho nhiệt độ chịu đựng của máy phải giảm xuống.
  • Những giới hạn của động cơ sơ cấp kéo nó.
  • Những giới hạn của các thiết bị lắp phía sau nó: máy cắt, máy biến áp, đường dây…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về máy phát điện. mong rằng nó đã giúp giải đáp những thắc mắc của bạn bấy lâu nay.

Trả lời

Tư vấn trực tuyến 24/7
×
×

Cart