Cấu tạo của máy phát điện

Cấu tạo của máy phát điện

Hiện nay, máy phát điện đã trở thành thiết bị không thể thiếu của các  hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp nhằm cung cấp và xử lý các sự cố về điện như mất điện lưới, đường truyền dẫn điện bị hỏng. Vậy các bạn đã biết cấu tạo của máy phát điện như thế nào chưa? Vậy hôm nay hày cùng với Acotech tìm hiểu về vấn đề này nhé. 

Cấu tạo của máy phát điện

Cấu tạo của máy phát điện 

Động cơ 

Là nguồn năng lượng cơ học đầu vào của thiết bị này. Thường thì kích thước của chính động cơ là tỷ lệ với sản lượng điện tối đa mà máy phát điện có thể cung cấp cho công trình. Một điều mà chủ đầu tư hay nhà cung cấp hoặc nhà thầu cơ điện thi công phải quan tâm đó là thông số chi tiết của động cơ và lịch trình bảo trì.

Hiện nay, máy phát điện sử dụng nhiều loại nhiên liệu như: xăng, dầu diesel, propan (dạng lỏng hoặc khí) và khí thiên nhiên. Trong khi động cơ có công suất nhỏ thường là sử dụng xăng thì các động cơ dùng trong công nghiệp thường chạy bằng dầu diesel, propan lỏng, khí propan hoặc là khí tự nhiên, cũng có một vài thiết bị ngoại lệ chạy trên một nguồn dữ liệu kép, nhiên liệu diesel và khí đốt.

Đấu phát

Là tên gọi chung của một tập hợp các bộ phận tĩnh và các phần có thể di chuyển được. Những phần này làm việc với nhau để tạo nên chuyển động tương đối giữa từ trường và điện, từ đó tạo ra điện. Bao gồm:

  • Stato/phần cảm: Bộ phận này là tĩnh, gồm các dây dẫn điện quấn lại thành cuộn trên một lõi sắt.
  • Roto/phần ứng: bộ phận chuyển động để tạo ra một từ trường quay.

Hệ thống nhiên liệu

Cấu tạo của máy phát điện

Bình nhiên liệu thường đủ năng lực để giữ cho máy phát điện hoạt động từ 6 đến 8 giờ trên mức trung bình. Đối với các máy phát điện nhỏ, bồn chứa nhiên liệu là một phần đế trượt của máy phát điện hoặc được lắp trên khung máy phát điện. Đối với các máy phát điện thương mại, có thể cần xây dựng và cài đặt thêm một bình chứa nhiên liệu bên ngoài.

Các tính năng thông thường của hệ thống nhiên liệu bao gồm những điều sau đây:

  • Ống nối từ bồn chứa nhiên liệu đến động cơ – Dòng cung cấp hướng dẫn nhiên liệu vào và ra động cơ.
  • Ống thông gió bình nhiên liệu – Các bồn chứa nhiên liệu có một đường ống thông gió, để ngăn chặn sự gia tăng áp lực, hoặc chân không trong quá trình bơm và hệ thống thoát nước của bể chứa. Khi bạn nạp đầy bình nhiên liệu, đảm bảo sự tiếp xúc khô giữa vòi phun phụ, và bể nhiên liệu để ngăn ngừa tia lửa có thể gây hỏa hoạn.
  • Kết nối tràn từ bồn chứa nhiên liệu đến các đường ống cống – Đây là yêu cầu để khi bị tràn trong quá trình bơm, nhiên liệu không làm đổ chất lỏng lên máy phát điện.
  • Bơm nhiên liệu – nhiên liệu chuyển từ bể chứa chính (lưu trữ nhiên liệu, đặc biệt quan trọng đối với các tổ chức thương mại) vào bể chứa trong ngày (Nơi rót nhiên liệu vào máy). Các máy bơm nhiên liệu thông thường hoạt động bằng điện.
  • Bình lọc nhiên liệu, tách nước và vật lạ trong nhiên liệu lỏng, để bảo vệ các thành phần khác của máy phát điện khỏi sự ăn mòn và chất bẩn gây tắc nghẽn.
  • Kim phun – Phun chất lỏng nhiên liệu dưới dạng phun sương vào buồng đốt động cơ.

ỔN ÁP

Là bộ phận quản lý điện áp đầu ra của máy phát điện, được chia ra làm nhiều thành phần, dưới đây là chức năng của một vài thành phần chính:

Ổn áp: biến đổi điện áp xoay chiều thành một chiều, điều chỉnh một phần nhỏ điện áp đầu ra thành điện áp xoay chiều và chuyển đổi thành điện áp một chiều. Điều chỉnh điện áp một chiều tập hợp trong cuộn dây thứ cấp của stato (cuộn dây kích thích).

Cuộn dây kích thích: Biến đổi dòng điện mọt chiều thành dòng xoay chiều, các cuộn dây kích thích tạo ra dòng điện xoay chiều nhỏ và được kết nối với các đơn vị được gọi chung là chỉnh lưu quay.

Bộ chỉnh lưu quay: giúp chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng xoay chiều, việc chỉnh lưu được phát sinh bởi các cuộn dây kích thích rồi chuyển đổi nó thành dòng điện một chiều. Dòng điện một chiều này giúp cho Roto tạo ra một trường điện từ, bên ngoài trường quay của roto.

Roto: giúp chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều. Thực chất, Roto sinh ra dòng điện xoay chiều lớn hơn xung quanh cuộn dây stato, và các máy phát điện hiện nay sản xuất một điện thế xoay chiều AC lớn hơn ở phần đầu ra.

Hệ thống làm mát

Việc vận hành máy phát liên tục sẽ dẫn đến các bộ phận của máy phát nóng dần lên. Vì vậy cần phải có hệ thống làm át và lưu thông không khí để ngăn chặn tình trạng nhiệt tăng cao.

cấu tạo của máy phát điẹn

Nước chính là chất làm mát cho máy phát, tuy nhiên nó hạn chế sử dụng trong các tình huống đặc biệt như là máy phát loại nhỏ sử dụng trong thành phố hoặc các loại máy phát cỡ lớn với công suất trên 2250KW hoặc lớn hơn nữa. Hidro đôi lúc cũng được sử dụng như một chất làm mát cho các loại máy phát cỡ lớn bởi nó hấp thụ nhiệt hiệu quả hơn so với các chất làm mát khác.Hidro loại bỏ nhiệt khỏi máy phát và chuyển nó thông qua bộ trao đổi nhiệt vào mạch làm mát thứ cấp và trong đó chứa nước khủ khoáng như là một chất làm mát. Đây chính là lí do tại sao các loại máy phát cỡ lớn và nhỏ thường có những thác nước bên cạnh. Đối với tất cả các ứng dụng thông thường khác, bao gồm cả khu dân cư và khu công nghiệp, quạt và giản tản nhiệt tiêu chuẩn được gắn trên máy phát, và chúng hoạt động như hệ thống làm mát sơ cấp. cần phải chủ ý kiểm tra hệ thống làm mát hàng ngày.

Hệ thống bôi trơn

Giúp động cơ máy phát điện chạy êm hơn trong quá trình hoạt động, đảm bảo máy chạy liên tục và bền bỉ. Nguyên liệu bôi trơn thường được thực hiện bằng dầu được lưu trữ trong một chiếc máy bơm. Và nên kiểm tra mức dầu bôi trơn mỗi 8 tiếng, kiểm tra thường xuyên để sớm phát hiện và ngăn ngừa rò rỉ chất bôi trơn, nên thay dầu bôi trơn mỗi 500 giờ máy hoạt động.

Bài viết trên Công ty Acotech đã chia sẻ cho các bạn biết về cấu tạo của máy phát điện. Mong rằng nó thực sự giúp bạn hiểu rõ hơn về chiếc máy phát điện của mình.

Mọi nhu cầu xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT VÀ DỊCH VỤ ACOTECH
VP: 143 Huỳnh Ngọc Huệ, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng , Việt Nam
Nhà xưởng : Bàu Mạc 8, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: (0236) 3708534.
Hotline: 0915 777 546
Email: hungact.dn@gmail.com

Trả lời

Tư vấn trực tuyến 24/7
×
×

Cart